Maritime Bank xin nhận sáp nhập Mekong Bank,Ngoài đề cập chính thức việc nhận sáp nhập Ngân hàng Mekong (MDB), Phó chủ tịch Đào Trọng Khanh cũng hé lộ khả năng lập công ty tài chính chuyên biệt để phát triển cho vay tiêu dùng.

 

Theo ông Khanh, Maritime Bank hiểu rõ MDB bởi đã tham gia đầu tư từ lâu trong 3-4 năm qua. MDB tiền thân là ngân hàng Mỹ Xuyên, tập trung chủ yếu vào khu vực Đồng bằng Sông cửu long nơi mà Maritime Bank không mạnh về mạng lưới và nguồn khách hàng. Hiện Maritime Bank đang sở hữu hơn 10% vốn tại MDB. 

Nếu sáp nhập thành công, ngân hàng sau sáp nhập có vốn điều lệ gần 11.800 tỷ đồng (bằng tổng vốn điều lệ hiện tại của Maritime Bank 8.000 tỷ đồng và Ngân hàng Mekong - MDB 3.750 tỷ đồng), với tổng tài sản khoảng 113.000 tỷ đồng.

Dao-Trong-Khanh-1711-1397876135.jpg

Phó Chủ tịch HĐQT Maritime Bank Đào Trọng Khanh khẳng định không đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá. Ảnh: Thanh Lan.

Ngoài xin nhận sáp nhập với MDB, lãnh đạo Maritime Bank cũng xin cổ đông ủy quyền để thành lập hoặc mua lại công ty con, công ty liên kết. Ông Đào Trọng Khanh giải thích thêm, việc này có thể tạo điều kiện cho Martime Bank thành lập hoặc mua lại công ty tài chính để phát triển mảng cho vay tiêu dùng một cách chuyên biệt.

Dự kiến, năm 2013 và 2014, Maritime Bank sẽ không chia cổ tức. Tại đại hội, nhiều cổ đông bày tỏ mong muốn nên trích 5% lợi nhuận để chi trả, bù đắp những thiệt thòi về giá cổ phiếu không tốt trong năm 2013. 

Năm 2013, nếu tính riêng tín dụng cho nền kinh tế, chỉ tiêu này tại Maritime Bank tăng trưởng âm 5%. Tuy nhiên, tại Đại hội cổ đông thường niên 2014, Tổng giám đốc Atul Malik vẫn cho biết mục tiêu tín dụng năm 2014 là 12,6%. Tuy nhiên, chỉ tiêu này đã gộp cả tăng trưởng từ các cam kết bảo lãnh và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Báo cáo trước các cổ đông, lãnh đạo Maritime Bank cho biết năm 2013 lãi sau thuế gần 340 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị vẫn thống nhất dự kiến không chia cổ tức năm 2013 do lợi nhuận không đạt như kỳ vọng ban đầu. Lý giải thêm, đại diện HĐQT cho biết ngân hàng đã cơ cấu nợ, chuyển nhóm nợ, thoái lãi dự thu và dừng thu lãi của một số khách hàng cho vay, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thuộc hai nhóm bất động sản và vận tải biển.  

Dự kiến năm 2014, Maritime Bank mục tiêu tăng 4,5% tổng tài sản, dư nợ tín dụng tăng 12,6% (tính cả cam kết bảo lãnh, trái phiếu doanh nghiệp). Tuy nhiên, ngân hàng này lại chỉ đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế khiêm tốn 265 tỷ đồng (bằng 66% so với năm 2013).

Thanh Thanh Lan

P/S: Như vậy là các ngân hàng trong nước bắt đầu nhìn thấy tiềm năng sinh lời mà mảng cho vay tiêu dùng mang lại, từ trước chỉ có các ngân hàng nước ngoài phát triển mảng này, nhưng sau khi VPBank thực hiện thành công, mang lại  sự phát triển mạnh mẽ trong 2013 thì có vẻ rất nhiều anh làm ăn thua lỗ trong 2013 đang muốn nhẩy sang mảng cho vay tiêu dùng !

 

© Copyright 2018 vaytinchap.net.vn.